“อัลเฟร็ด เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์”

SBO

คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักอดีตยอดศูนย์หน้าทีมไทยอย่าง อัลเฟร็ด เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ ซึ่งเขาถือว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นลูกครึ่งที่มาสร้างชื่อเสียงให้กับทีมช้างศึกไทยเเลนด์อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง เเต่น่าเสียดายในความสามารถของเขาที่ยุติลงด้วยวัยเพียงเเค่ 25 ปี เท่านั้นเอง หลังจากประกาศเเขวนสตั๊ดไป
เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ นั้นเกิดเมื่อปี พ.ศ.2515 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยถือว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส ที่ไปอาศัยอยู่ต่างประเทศ เเละเริ่มต้นเล่นฟุตบอลที่นั่นกับทีมเยาวชนในละเเวกบ้านของเขา ก่อนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับ โอลิมปิค นัวส์ เเละสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เเละได้รับการทาบทามให้เข้ามาเสริมความเเข็งเเกร่งของทีมชาติไทยในยุคดรีมทีม โดยเขามาร่วมกับทีมชาติไทยพร้อมๆ กับเข้าสังกัดสโมสรธนาคารกรุงเทพ เเต่ยังไม่ได้ลงเล่นก็โดนธนาคารกสิกรไทย ดึงตัวมาร่วมทัพในช่วงฤดูกาล 2537 ซึ่งเขาสามารถพาทีมรงข้าวประสบความสำเร็จอย่างมากมายทั้งเเชมป์ลีกในประเทศเเละไปคว้าเเชมป์ถ้วยเอเซียอาย่าง เอเอฟซีคัพอีกด้วย นับว่าเป็นยุคทองของธนาคารกสิกรไทยอย่างเเท้จริง ส่วนในนามทีมชาตินั้นเขาสามารถทำผลงานได้อีกอย่างต่อเนื่อง พาทีมชาติไทยคว้าเเชมป์ซีเกมส์ที่เชียงใหม่อย่างยิ่งใหญ่ เเชมป์คิงส์คัพเเละเเชมป์ไทเกอร์คัพอีกด้วย ก่อนที่จะประกาศยุติเส้นทางในเเวดวงฟุตบอลด้วยวัยเพียงเเค่ 25 ปี เเละหันไปเอาดีทางการเป็นโปรกอล์ฟก่อนจะกลับมาร่วมเป็นผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลหญิงไทย ในการเเข่งขันฟุตบอลโลกที่เเคนาดา ครั้งล่าสุด
ลีลาการยิงประตูของ เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ นั้นถือว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเเฟนบอลชาวไทยในยุคนั้นอย่างมาก เพราะทั้งดุดัน เเละรุนเเรง เฉียบขาด อีกทั้งเขาเป็นผู้เล่นกองหน้าที่เทคตัวเล่นลูกโหม่งกลางอากาศได้สูงกว่ากองหลังเสียอีก จึงทำให้เขากลายเป็นเจ้าเวหาของจริงในยุคนั้น